เห็ดหอม

เห็ดหอม นำมาประกอบอาหาร ได้แก่ เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย, กระเพาะปลา,แกงจืด/ตุ๋นยาจีนต่างๆ,นำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารประเภทนึ่ง เช่น อาหารประเภทติ่มซำ 

เห็ดหอม  (ประโยชน์และสรรพคุณ)

ลักษณะเฉพาะตัวของเห็ดหอมคือมีกลิ่นหอม เนื้อนุ่มหากนำไปตากแห้งแล้วสามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่ยังมีกลิ่นหอมอยู่นอกจากเป็นอาหารแล้วคนจีนยังใช้เห็ดหอมเป็นยา ในศตวรรษที่ 14 มีบันทึกว่าหมอจีนใช้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะรักษาหวัดทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจต้านการเติบโตของเนื้อร้าย และแก้พิษงูนักวิจัยสมัยใหม่วิจัยพบสอดคล้องกันว่าเห็ดหอมช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบต้านโรคมะเร็งและโรคร้ายต่างๆ จากเชื้อไวรัสทศวรรษ 1970 งานวิจัยหลายชิ้นในญี่ปุ่นพบว่าเห็ดหอมมีกรดอะมิโนชื่อ eritadenineช่วยให้ไตย่อยคอเลสเตอรอลได้ดียิ่งขึ้นทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้อย่างน่าทึ่ง และยังพบว่าเห็ดหอมมีสารเลนติเนน (lentinan) ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้หยุดยั้งหรือป้องกันการเติบโตของเซลล์เนื้องอกต่างๆเลนติเนนยังช่วยรักษาโรคตับอักเสบจากไวรัสบี (Hepatitis B) ได้ด้วย