ฟองเต้าหู้

สำหรับฟองเต้าหู้นั้น ได้มาจากการต้มน้ำนมถั่วเหลือง โดยส่วนใหญ่จะต้มในกระทะใบใหญ่ปากกว้าง ขณะต้มไม่ต้องคนก็จะทำให้เกิดแผ่นฟิล์ม จากนั้นก็จะใช้ไม้ยาวสอดเข้าตรงกลางแผ่นแล้วยกไม้ขึ้น เท่านี้ก็ได้ฟองเต้าหู้สดมาแล้ว โดยจะนำไปประกอบอาหารเลยก็ได้ หรือถ้านำแผ่นฟิล์มที่ได้ไปตากลมหรืออบด้วยความร้อนต่ำๆ ก็จะได้ฟองเต้าหู้แบบแห้ง ซึ่งก็มีทั้งแบบแท่ง แบบผูกเป็นปม หรือแบบผงก็มีนะคะ แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า นอกจากความอร่อยแล้ว ฟองเต้าหู้แห้ง 100 กรัม ยังให้พลังงานถึง 461 กิโลแคลอรี โปรตีน 47 กรัม และ ไขมัน 28 กรัม เรียกได้ว่า ถ้านำไปประกอบอาหาร ก็จะทำให้เมนูนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงทีเดียวเชียว

ฟองเต้าหู้ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยมี 2 ลักษณะ คือ ฟองเต้าหู้แบเป็นแผ่นบางหรือแบบแห้ง และฟองเต้าหู้สด ฟองเต้าหู้สดนิยมนำมาผัด เช่น ผัดโป๊ยเซียน แกงจืด ใส่ในน้ำเต้าหู้ ฯลฯ ส่วนฟองเต้าหู้แบบแห้งนิยมนำมาห่อแฮกึ๊น หอยจ๊อ ก่อนห่อควรแช่น้ำสักครู่หรือพรมน้ำให้ทั่วแผ่น

ฟองเต้าหู้มีโปรตีนและไขมันสูง จากตารางแสดงคุณค่าอาหารไทยในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ของกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ฟองเต้าหู้แห้ง ให้พลังงาน 461 กิโลแคลอรี โปรตีน 47 กรัม ไขมัน 28 กรัม ฉะนั้นการใช้ฟองเต้าหู้ในการประกอบอาหาร ก็จะทำให้อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

การเก็บรักษาฟองเต้าหู้ ถ้าเป็นชนิดแห้งเก็บใส่ภาชนะที่แข็งแรงเพื่อป้องกันการแตกหัก และควรเป็นภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันอากาศเข้าเพื่อป้องกันการเหม็นหืน สำหรับฟองเต้าหู้สดนิยมใช้วันต่อวัน หากเหลือใช้ให้เก็บในตู้เย็นช่องแช่แข็ง