กะเพาะปลา

กระเพาะปลาคือกระเพาะอาหารของปลา แต่ความจริงแล้วมันคืออวัยวะที่เรียกว่า กระเพาะลม หรือถุงลมปลา ซึ่งเป็นอวัยวะที่ช่วยในการลอยตัวของปลา มีลักษณะคล้ายหัวไชเท้าสีขาว ชาวจีนรู้จักนำกระเพาะปลามาบำรุงร่างกายตั้งแต่เมื่อ 1,600 ปีก่อน และยังใช้เป็นเครื่องบรรณาการแด่จักรพรรดิมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง

ปัจจุบัน ชาวจีนก็ยังคงนิยมทานกระเพาะปลาอยู่   กระเพาะปลามีรสหวาน ฤทธิ์กลาง เสริมหยินเพิ่มชี่ สามารถเข้าสู่เส้นลมปราณตับและไต, บำรุงไตเสริมจิง เพิ่มความชุ่มชื้นหล่อลื่นเส้นเอ็น บำรุงเซลล์และเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรงและกระชับ เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนดี บำรุงปอดให้ชุ่มชื้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง จัดเป็นยาอายุวัฒนะ