เง็กเต็ก

"เง็กเต็ก" เป็นสมุนไพรจีน นิยมใช้ส่วนรากมาเป็นยา และเครื่องตุ๋น รากของเง็กเต็กมีลักษณะยาว เรียว แบน มีสีเหลืองอ่อนค่อนไปทางขาวนวล หากเก็บไว้นานๆ จะมีสีน้ำตาลอ่อนไปถึงคล้ำหากถูกอากาศ ให้รสหวานเย็นปนฝาดเล็กน้อย “เง็กเต็ก” มาจากสำเนียงจีนแต้จิ๋ว ส่วนในภาษาจีนแมนดารินจะเรียกว่า “อวี้จู๋” และในภาษาจีนกวางตุ้งเรียกว่า "หงกจ๊ก" แต่ไม่มีชื่อเรียกในภาษาไทย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Solomon's Seal Rhizome มีเส้นใยมากคล้ายหัวไชเท้า พบมากในมณฑล หูหนาน และหูเป่ย ในประเทศจีน เง็กเต็กมีสารประกอบที่สำคัญคือ มิวคัส อัลคาลอยด์ กรดนิโคติน วิตามินเอ

เง็กเต็กจะเป็นสมุนไพรพลังหยินที่ออกฤทธิ์เย็นแล้วยังช่วยแก้ท้องอืด และช่วยให้รู้สึกสบายท้องมากขึ้นด้วย ถึงจะเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็น แต่ก็เหมาะกับการนำไปเป็นเครื่องตุ๋นยาจีนร่วมกับสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ร้อนด้วย ทั้งนี้การกินสมุนไพรพลังหยินหยาง ที่มีความเย็นและร้อนอย่างพอดี จะเป็นการช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้เลือดลมดี สมองปลอดโปร่ง สดชื่น บำรุงร่างกายจากภายในสู่ภายนอก