ฺฮั่วยซัว

ห่วยซัว” เป็นพืชตระกลูเดียวกับกลอย สามารถนำมากินได้ทั้งสดและแห้ง คนจีนมักเรียกว่า “ฮ่วยซัว” บ้างก็เรียกว่า “ฮวงกั้ว” เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า “มันเทศจีน” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dioscorea opposite รากของห่วยซัวนำมาทำเป็นยาบำรุงได้ ส่วนหัวก็ทำมาทำเป็นยาได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบอาหาร เป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเรียกห่วยซัวว่า “นางาอิโมะ” นิยมนำมาใส่ในโซบะ และนำมาฝนเป็นผงโรยข้าว ส่วนใหญ่พบการเพาะปลูกห่วยซัวที่ประเทศ จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่ยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย

ห่วยซัว ประกอบด้วยแป้ง มิวคัส กรดอะมิโน โคลีน มีสรรพคุณในการย่อยอาหาร และบำรุงไต จัดเป็นสมุนไพรเย็นที่ช่วยเยียวยาอาการต่างๆ ของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ดี เช่น ปัสสาวะมาก เหงื่อออกมาก กระหายน้ำ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร เป็นต้น นอกจากนี้สรรพคุณของห่วยซัวยังเป็นสมุนไพรบำรุงกำลังวังชา เสริมสร้างพละกำลังให้แก่ผู้สูงอายุได้อีกด้วย